Adv1

Tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng
 
 

    Màu răng phụ thuộc vào thành phần, cấu trúc của răng, độ dày của thành phần tạo nên răng như ngà răng, men răng. Cùng với thời gian, các yếu tố bên ngoài và bên trong tác động làm răng bị đổi màu.

Các nguyên nhân bên ngoài

 • Do uống cafe, coca cola, hút thuốc, uống trà, rượu vang đỏ hoặc các thực phẩm có sắc tố mạnh.

   

 • Vệ sinh răng miệng không tốt.

   

 • Ảnh hưởng của tuổi tác, những lắng cặn ở bề mặt (những mảnh bám xung quanh răng) ảnh hưởng xấu đến màu răng. Các yếu tố này có thể hạn chế tới mức tối đa thậm chí loại bỏ hoàn toàn nhờ việc đánh răng đều đặn, đúng cách và đặc biệt là lấy cao răng định kỳ tại các phòng khám nha khoa.

   

Các nguyên nhân bên trong

 • Các yếu tố di truyền thành lập cấu trúc răng không hoàn chỉnh.
 • Bệnh của men răng, ngà răng.
 • Fluor bám quá nhiều trong quá trình hình thành răng (từ khi sinh ra đến 5 tuổi) khiến răng xuất hiện những vết lốm đốm.
 • Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh (tetracycline) trong quá trình hình thành răng.
 • Chấn thương về răng.
 • Viêm nhiễm tuỷ răng.

 Tẩy trắng răng là một giải pháp tốt và an toàn cho những răng nhiễm màu vừa và nhẹ.

 

 Hình thức tẩy trắng răng 

Có 2 cách tẩy trắng răng: tẩy trắng răng nhanh tại phòng mạch và tẩy trắng răng tại nhà.

Tẩy trắng răng tại phòng mạch

Tẩy trắng răng với thuốc tẩy trắng có nồng độ cao từ 22-38% Carbamide peroxide, 15-20% Hydrogen peroxide kết hợp với các nguồn năng lượng (đèn tẩy trắng răng).

Thuốc tẩy trắng răng peroxide nồng độ cao đặt lên mặt răng. Thuốc tẩy trắng răng sẽ được hoạt hóa bằng cách chiếu các loại nguồn năng lượng từ đèn tẩy trắng răng. Hiện nay trên thế giới có các loại năng lượng đèn tẩy trắng răng sau: HALOGEN PLASMA  LASER, ZOOM. Các loại đèn khác nhau ở mức năng lượng thấp cao, độ xuyên thấu của các loại tia, thời gian chiếu đèn, nhiệt độ. Thời gian điều trị cho một lần tẩy trắng tại phòng mạch trung bình 30 phút- 90 phút tùy hệ thống tẩy trắng răng, loại thuốc, đèn sử dụngTẩy trắng răng được họat hóa bằng đèn có thể làm răng trắng hơn 3-8 cấp độ màu tùy từng trường hợp.

Tác dụng phụ : - Nhạy cảm răng (ê buốt) xuất hiện trong thời gian thuốc tiếp xúc với răng và sẽ giảm dần sau vài giờ hoặc vài ngày. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn uống thuốc chống ê buốt trước khi tẩy hoặc uống sau tẩy. - Kích thích nướu, thường gây rát, trắng nướu nhẹ và giảm sau vài giờ.

 

Tẩy trắng răng tại nhà

 

Thuốc tẩy có các dạng sau:

-    Kem đánh răng làm trắng răng

-   Tem tẩy trắng dán lên mặt răng

-   Thuốc tẩy trắng răng bôi lên răng.

    Kem đánh răng chủ yếu loại bỏ nhiễm màu ở bề mặt răng bằng tác động mài mòn nhẹ bởi các hạt nhỏ làm bóng răng và một ít hóa chất trong kem. Kem đánh răng không có tác động làm thay đổi màu răng trắng hơn màu vốn có mà thường chỉ là loại bỏ lớp màu dính trên răng.

 

    Thường kem đánh răng chỉ làm răng sáng lên khoảng 1 cấp độ trong khi các sản phẩm tẩy trắng răng được họat hóa bằng đèn có thể làm răng trắng hơn từ 3 - 8 cấp độ màu.

Các sản phẩm tẩy trắng răng khác nếu có chứa hydrogen peroxide mới có tác dụng làm sạch nhiễm màu bề mặt đồng thời loại bỏ lớp nhiễm màu ở sâu và làm trắng răng.

 

 

    Tẩy trắng tại nhà với thuốc tẩy trắng răng và máng tẩy trắng răng được thiết kế riêng cho từng ngườiBạn sẽ lấy mẫu để làm máng tẩy tại phòng mạch.

 

 

    Tẩy trắng răng với máng tại nhà

    Thuốc tẩy trắng răng tại nhà có nồng độ từ 10-22% Carbamide peroxide,  3-6 % Hydrogen peroxide.

    Bạn đeo máng tẩy trên răng mỗi đêm khi đi ngủ trong khoảng 4 tuần hoặc lâu hơn tùy từng trường hợp.

 

    Các trường hợp nhiễm màu Tetracycline nặng điều trị tương đối khó khăn, răng đáp ứng thuốc chậm, kết quả bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu kiên trì điều trị dưới sự kiểm soát của Bác sỹ, có thể kết hợp tẩy trắng tại phòng mạch nồng độ cao có chiếu đèn với tẩy tại nhà mang máng liên tục từ 3 - 6 tháng có thể cho kết quả tốt. Khi tẩy trắng răng trong thời gian dài nên có sự kiểm soát của Bác sỹ sẽ an toàn và hiệu quả hơn.
 

 

Thuốc tẩy trắng răng hoàn toàn không gây hại cho răng hay làm yếu răng.

 
    Bản chất của nó là sử dụng phản ứng oxy hoá khử, phóng thích oxy nguyên chất thấm vào, cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, làm cho chúng ta không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên mà hoàn toàn không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Các nghiên cứu quan sát dưới kính hiển vi điện tử đều cho kết quả tương tự là không có sự thay đổi đáng kể bề mặt men cũng như thành phần của cấu trúc men trước và sau khi tẩy trắng răng với nồng độ thuốc giới hạn. Hiện tượng ê buốt thường gặp trong và sau tẩy trắng răng thường làm cho bệnh nhân có cảm giác lo lắng về sự mòn răng, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc điều trị.

    Hiện nay thuốc tẩy trắng răng có 2 loại chủ yếu là: Hydrogen peroxide và Carbamide peroxide với nhiều nồng độ khác nhau, được nhiều hãng sản xuất với thành phần có ít nhiều thay đổi. Để bảo đảm an toàn, không nên sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc xuất xứkhông có nhãn hiệu, nên hỏi ý kiến và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùngNồng độ và thời gian thuốc tiếp xúc với răng: thuốc có nồng độ càng cao thì thời gian điều trị càng ngắn. Nhưng nồng độ thuốc tẩy trắng luôn được giới hạn ở mức độ an toàn để bảo vệ các răng sống không bị kích thích tủy. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng của bệnh nhân để quyết định nồng độ phù hợp. Đối với răng chết tủy có thể sử dụng nồng độ cao hơn.

 

   Một  số trường hợp đáp ứng kém do nhiều nguyên nhân kết hợp ảnh hưởng đến hoạt tính thuốc như :

 - Chất lượng và độ dày men ngà, nhiễm màu nặng và sâu, nhạy cảm răng dẫn đến sự thay đổi màu răng chậm và ít.

 - Tẩy trắng răng có thể có đáp ứng không tốt trong những trường hợp về tuổi tác.
  -  Dị ứng với các thành phần thuốc tẩy trắng răng (peroxide).

 -  Không nên tẩy trắng răng cho trẻ em dưới 16 tuổi.
Dưới độ tuổi này buồng tủy còn rộng, thuốc tẩy trắng răng có thể làm kích thích tủy làm răng nhạy cảm nhiều hơn. gây viêm nướu, viêm quanh răng, sâu răng, tụt
 
nướu lộ chân răng, có thể làm tăng sự ê buốt răng khi tẩy trắng răng.


-   Các răng sâu, mòn cổ răng, viêm nướu nên được điều trị trước khi tẩy trắng răng . 
C
ác chỗ hàn, mão răng, các loại răng giả hiện có trên miệng sẽ không đáp ứng khi tẩy trắng răng. Sau điều trị, màu các răng thật sẽ trắng hơn các răng giả. Tối thiểu 2 tuần sau khi tẩy trắng răng hoàn tất, bác sĩ có thể thay mới các miếng trám, mão, cầu, hàm giả cũ. Điều này giúp cho các răng có độ đồng đều về màu.

   

 

  -  Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên tẩy trắng răng 

 

  Bệnh nhân hút thuốc thường xuyên nên được cảnh báo trước về giới hạn hiệu quả tẩy trắng răng nếu không thể ngừng thuốc ít nhất là trong thời gian điều trị.

Bệnh nhân quá kỳ vọng, mong muốn màu răng sẽ trắng tuyệt đối thường không hài lòng với kết quả tẩy trắng răng . Với mọi hình thức tẩy trắng răng , kết quả tẩy trắng răng sẽ luôn luôn khác nhau ở mỗi cá nhân và tùy thuộc tình trạng răng, màu răng ban đầu, mức độ đáp ứng thuốc, độ nhạy cảm. Ngoài ra hiệu quả tẩy trắng răng cũng phụ thuộc vào thời gian mang thuốc cũng như sự hợp tác tốt giữa bệnh nhân và bác sĩ.

 

    Bệnh nhân là người trực tiếp thực hiện việc tẩy trắng răng ở nhà theo hướng dẫn của bác sỹViệc tẩy trắng răng ở nhà nên được thực hiện liên tục mỗi ngày cho đến khi kết thúc điều trị kèm theo một chế độ ăn hạn chế những thức ăn và nước uống có màu sậm, không hút thuốc lá. Việc tuân thủ chế độ ăn uống giữ vai trò quan trọng vì những màu sắc trong thức ăn và khói thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp làm kim hãm tác dụng của thuốc tẩy trắng răng .

 

  Sau tẩy màu răng sẽ giữ được bao lâu?

   Điều này thuộc vào tính chất và cấu trúc men ngà, cơ địa và chế độ dinh dưỡng của từng người. Nếu chế độ ăn của bạn có nhiều chất màu, răng sẽ dễ bị sậm màu lại sớm hơn. Đa phần màu sắc sẽ ổn định sau 2 tuần tẩy trắng và trong suốt 6 tháng – 1 năm đầu tiên. Sau đó giảm dần theo thời gian nhưng gần như bao giờ cũng trắng hơn màu trước khi tẩy. Một số người có thể giữ màu đến 3 – 4 năm.


 

  

Làm thế nào để duy trì màu răng sau tẩy trắng?

Kết quả của điều trị tẩy trắng răng không bao giờ là vĩnh viễn. Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn duy trì màu răng lâu hơn: 

Hạn chế các thức ăn, uống sậm màu, sử dụng ống hút khi uống nước sẽ tránh được các chất màu tiếp xúc trực tiếp với các răng cửa. Chải răng, súc miệng ngay lập tức sau khi ăn, uống thực phẩm có màu.

Vệ sinh răng miệng, chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa. Sử dụng kem đánh răng làm trắng răng chỉ 1-2 lần/tuần để lấy đi các chất nhiễm màu trên bề mặt răng.
Khám răng định kỳ 6 tháng-1năm/lần để kiểm tra tổng quát và đánh giá màu răng, nếu cần có thể tẩy trắng răng theo liều duy trì. Bạn nên hạn chế dùng chất gây nhiễm màu như trà, cafe, thuốc lá, rượu vang đỏ....

  

Bản chất răng dù có tẩy trắng cũng sẽ vàng theo thời gian do tuổi tác và chế độ ăn uống.

Copyright © 2017 - RANGHANOI

Thiết kế và phát triển bởi - BAMBU®