Nên dành thời gian nghỉ ngơi một vài ngày sau khi nhổ răng khôn để tránh căng thẳng, giúp giảm đau nhức và vết nhổ răng mau lành hơn.
Nên ăn gì sau khi nhổ răng khôn?
Sau khi nhổ răng khôn, vết thương còn non và đau nhức nên tuyệt đối không được can thiệp lực nhai quá mạnh. Vì vậy, cần chế biến thức ăn thành dạng lỏng, loãng sao cho dễ nuốt, dễ tiêu. Trong 2 tuần đầu sau khi nhổ răng, có thể cân nhắc đến một số món ăn sau:
- Ăn đa dạng các loại cháo như cháo thịt (bò, lợn…), cháo cá, cháo tôm… xay nhuyễn, có thể nấu kèm các loại rau xanh (như rau dền, bí đỏ…) để bổ sung thêm chất xơ.
- Tích cực bổ sung đạm từ hải sản thay vì đạm động vật
- Nên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ các loại rau, củ, quả. Có thể uống nước trái cây ép hoặc nước ép từ một số loại rau củ có tính mát như: cà rốt, rau má giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Sau khi nhổ răng khôn nên ăn các thực phẩm mềm
Sau khi nhổ răng khôn nên kiêng gì?
Ngoài việc bổ sung các chất dinh dương cần thiết, sau khi nhổ răng, bạn cũng nên kiếng một số thứ để đảm bảo vết thương sau khi nhổ răng sẽ nhanh lành.
- Không ăn các thực phẩm khi chưa được chế biến kĩ, thực phẩm cứng hoặc quá dai
- Tránh ăn các thực phẩm có độ giòn cao như các loại bánh quy, đồ chiên rán… Các mảnh vụn dễ bám vào kẽ chân răng gây viêm.
- Không nên ăn các món ăn khi còn quá nóng và hạn chế các gia vị chua, cay vào thức ăn cũng như các thực phẩm có nồng độ chua cao như: dưa muối, cà muối…
- Không nên uống các thức uống có ga, nước ngọt bởi đường có trong đồ ngọt phản ứng với nước bọt có tính axit gây ra phản ứng khử, càng làm cho tình trạng viêm thêm kéo dài.
- Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… trong thời gian này, đặc biệt không dùng ống hút để hút.
Các loại thực phẩm cần kiêng sau khi nhổ răng